Travel

Chinese Visa Application Guidelines at Khon Kaen พาไปยื่นขอรับวีซ่าจีนที่ขอนแก่น

หนีห่าว ~ นี่ไปยื่นขอวีซ่าจีนมา เมื่อเช้านี้เอง! เลยจะมาแนะนำขั้นตอน การเตรียมเอกสาร วิธีการกรอกเอกสาร รูปถ่ายต่างๆ ให้เป็นประโยชน์กับทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะคะ อ่านแล้วเห็นว่าดี มีประโยชน์ ช่วยแชร์ต่อด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ 😍

สถานกงสุลใหญ่ แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดขอนแก่น

กงสุลใหญ่จีน ประจำจังหวัดขอนแก่น ครอบคลุม 20 จังหวัด ได้แก่ ขอนแก่น นครราชสีมา อุดรธานี หนองคาย นครพนม สกลนคร อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ มุกดาหาร มหาสารคาม ชัยภูมิ เลย กาฬสินธุ์ บึงกาฬ ยโสธร ร้อยเอ็ด หนองบัวลำภู และอำนาจเจริญ (รายละเอียดดูที่ตอนท้ายของภาพเอกสารที่ใช้ประกอบการขอวีซ่า)

ตั้งอยู่ที่ ถนนรอบบึงแก่นนคร ฝั่งสวนหนานหนิง-ลานไห

เปิด ให้บริการวันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่ 9.00 – 12.00 น. ปิด เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ

โทร (043)226873

Google map : https://goo.gl/maps/fU1oPZVEcgm

จอดรถฝั่งตรงข้าม แล้วข้ามถนนเดินเข้าประตูเล็กไปเลยค่ะ

ที่ทางเข้า จะมีเครื่องสแกนกระเป๋านะคะ บรรยากาศด้านในไม่กว้างมาก มีน้ำดื่มให้ มีเก้าอี้ให้นั่งรอ มีโต๊ะให้กรอกเอกสาร

แต่ก่อนไป แนะนำว่าเตรียมเอกสารให้ครบก่อนดีกว่า จะได้ไม่เสียเวลา เดี๋ยวได้วนกลับไปกลับมาเหมือนอิฟ 😭

ผู้ที่จะมาขอวีซ่าจีน ณ กงสุลจีนประจำจังหวัดขอนแก่นได้ มีเงื่อนไข คือ

  • ต้องมีภูมิลำเนาเกิด พร้อมทั้งทำงานในภาคอีสานเท่านั้น
  • ถ้าเกิดภาคอื่น แต่ทำงาน/เรียน/ประกอบกิจการในภาคอีสาน ต้องมีเอกสารรับรอง เช่น หนังสือรับรองการทำงาน ใบรับรองการเรียน(EN) หรือสำเนาทะเบียนบ้านว่าอยู่ในภาคอีสาน

เอกสารที่ใช้ขอวีซ่าจีน ประเภทท่องเที่ยว มีดังนี้

  1. หนังสือเดินทาง เหลือมากกว่า 6 เดือน และมีหน้าว่าง 2 หน้า
  2. รูปถ่ายสี 2 ใบ พื้นหลังขาว (48mm * 33mm) หน้าตรง ไม่สวมหมวก ไม่สวมเครื่องประดับ เห็นหู หัวโต หน้าใหญ่ไว้ก่อน … อิฟถ่ายที่ร้าน Photo Wonder by BigCamera บนเซ็นทรัลขอนแก่นค่ะ หน้าใสดี ขั้นต่ำ 1 โหลๆละ 120 บาท ปรับแก้ขนาดรูปได้จนกว่าจะยื่นวีซ่าผ่าน
  3. แบบฟอร์มการยื่นขอวีซ่า V.2013 ที่กงสุลมีให้ พร้อมตัวอย่างวิธีกรอก
    เราสามารถปริ้นท์และกรอกไปก่อนได้ที่ http://bit.ly/VISACHINA2013
    วิธีกรอก ดูตามนี้ https://pantip.com/topic/32629735 **ข้อ 2.6 แผนการเดินทาง ต้องเขียนโรงแรม และแผนการเดินทางด้วย เขียนแค่ชื่อสถานที่ก็ได้**
  4. สำเนาหนังสือเดินทาง Passport = 1 แผ่น พร้อมเซ็นสำเนาถูกต้อง
  5. สำเนาบัตรประชาชน = 1 แผ่น พร้อมเซ็นสำเนาถูกต้อง
  6. สำเนาทะเบียนบ้าน = 1 แผ่น พร้อมเซ็นสำเนาถูกต้อง
  7. ใบจองตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ **ที่มีชื่อผู้เดินทาง** นี่ไม่ได้ปริ้นหน้าที่มีชื่อ ได้กลับมาปริ้นอีกรอบ 😭
  8. ใบจองโรงแรม ทุกโรงแรม ตลอดทริป

เมื่อเอกสารครบแล้ว นำไปยื่นให้เจ้าหน้าที่ที่ช่อง 2 เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารไม่นานค่ะ

สำหรับของอิฟ เจ้าหน้าที่ให้เอากลับมาเขียนข้อ 2.6 แผนการเดินทาง เพิ่มเติมเท่านั้นเอง

เมื่อแก้ไขเสร็จแล้วก็นำไปยื่นใหม่ เจ้าหน้าที่ให้ยื่นพร้อมกัน 2 คนเลย ไปพร้อมกัน เอกสารเหมือนกัน ลอกกันอยู่แล้วค่ะ 55555

เจ้าหน้าที่จะให้ Pickup Form ใบเล็กๆกลับมา และแจ้งว่า ให้มารับ Passport ที่ได้วีซ่าแล้วคืน ในวันจันทร์ที่ 17 ก.ย. พร้อมชำระเงินคนละ 1,000 บาท

ปกติ 3-4 วันก็ได้แล้วค่ะ แต่นี่ยื่นวันพุธ ติดวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เลยต้องเลื่อนไปรับวันจันทร์แทน

ใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 15-20 นาที ไม่นับว่าต้องกรอกแผนการเดินทางเพิ่ม และต้องกลับบ้านมาปริ้นเอกสารเพิ่มเติม 55555

ยื่นขอวีซ่าจีนแล้ว สบายใจแล้ว เก็บเงินรอไปเที่ยวอย่างเดียว “เจอกันอีกที Blog เที่ยวเซี่ยงไฮ้นะ” … ซ้อมร้องเพลงแป๊บค่ะ

หลอง ปัน !!!
หลอง เหล่า !!!
หม่าน เหล โถ้ว
โถ้ว ก๊อง โสย เหว่ง ปั๊ด เหย้า ~~~

//อัพเดท// เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ไปรับเล่มคืนมาแล้วนะคะ ได้วีซ่าเรียบร้อยค่ะ เย้ !!!

อิฟ, 25 yrs old. Khon Kaen, Thailand. 🇹🇭